วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวหอมมะลิไทย เสียตำแหน่งข้าวรสชาติดีที่สุดในโลก

ภาคเกษตรกรรมของไทยกำลังประสบวิกฤตหนัก เมื่ออุทกภัยครั้งใหญ่ทำให้ผืนนานับล้านไร่จมหายอยู่ใต้กระแสน้ำ และล่าสุดข้าวหอมมะลิซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศยังสูญเสียตำแหน่งข้าวที่มีรสชาติดีที่สุดในโลกไปอีกด้วย หนังสือพิมพ์ วอลล์สตรีท เจอร์เนิล เผยวันนี้(28) การประกวดข้าวที่นครโฮจิมินห์ซิตี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการนำตัวอย่างข้าวทั่วโลกกว่า 30 สายพันธุ์มาจัดอันดับ โดยพิจารณาจากรสชาติ, สี และคุณภาพ โดยปีนี้เป็นการประกวดครั้งที่ 3 ที่จัดขึ้นร่วมกับการประชุมข้าวโลกโดยองค์กร ไรซ์ เทรดเดอร์ ข้าวหอมมะลิของไทยที่คว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ 2 ปีซ้อน ต้องสูญเสียตำแหน่งให้แก่ข้าว Pearl Paw San ของพม่า ที่คว้ารางวัลข้าวรสชาติดีที่สุดไปครองในปีนี้ ?เราตัดสินจากข้าวหลายสายพันธุ์ โดยพิจารณาถึงคุณสมบัติภายในตัวข้าวเป็นหลัก ไม่ได้คำนึงถึงชนิดของน้ำที่นำมาหุง ซึ่งก็เป็นสิ่งสำคัญ และไม่มีการใส่ส่วนผสมอื่นใด? ไมเคิล ครอสส์ พ่อครัวจากวิทยาลัยศิลปะการอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ณ Continue reading →  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม