วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

“แมคโดนัลด์?ส” ยอมรับ เลิกผสม”สารเคมีเหนียวสีชมพู”ลงในเนื้อ”แฮมเบอร์เกอร์”แล้ว

แมคโดนัลด์?ส เชนร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ร้านยกเลิกการใช้ สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์ (Ammonium hydroxide) ในขั้นตอนการผลิตแฮมเบอร์เกอร์ ทั้งนี้ สารดังกล่าว เป็นสารที่เป็นส่วนผสมในการผลิตปุ๋ย น้ำยาทำความสะอาดบ้าน หรือแม้กระทั่งระเบิด แมคโดนัลด์?ส ปฏิเสธว่าการตัดสินใจดังกล่าวไม่ได้รับแรงกดดันมาจากการที่ เจมี่ โอลิเวอร์ เชฟชื่อดังชาวอังกฤษออกมารณรงค์ให้ยกเลิกการใช้สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ อาทิ ไก่ และวัว ในผลิตภัณฑ์อาหารทุกประเภทของสหรัฐฯ ที่วางจำหน่ายกว่าร้อยละ 70 ทั่วประเทศ และออกมายืนยันว่า บริษัทยกเลิกการใช้สารที่มีลักษณะเหมือนกาวเหนียวสีชมพู ที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่สามารถบริโภคได้และผสมสารเคมีบางชนิด เมื่อหลายเดือนก่อน สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์ ถูกใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดบ้านและปุ๋ยเคมี สารดังกล่าวเป็นสารที่มีกลิ่นฉุนและติดไฟได้ และเมื่อผสมเข้ากับกรดบางชนิดแล้ว มันจะเปลี่ยนเป็นสารอลูมิเนียมไนเตรท ซึ่งเป็นส่วนประกอบพื้นฐานในการทำระเบิด นอกจากนั้น มันยังถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อเป็นสารต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ในเนื้อสัตว์ Continue reading →  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม